VỤ FACEBOOK VO QUOC XÚC PHẠM BÁO CHÍ: PHẢI XỬ NGHIÊM

tphcm-16726501373541473396704

Giám đốc Công ty Luật TNHH Devinci Pacific, ông Nguyễn Đức Hiếu đã bình luận về vấn đề tài khoản Facebook Vo Quoc xúc phạm báo chí, được đăng trên Báo điện tử pháp luật TPHCM. Ông là chuyên gia uy tín lâu năm với trình độ cao trong lĩnh vực pháp lý. Sau đây, chúng tôi xin trích dẫn lại toàn bộ bài báo.

Nguồn: Song Mai, Lê Thoa. Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh (số đăng ngày 25/9/2023). Vụ Facebook Vo Quoc xúc phạm báo chí: Phải xử nghiêm

———————————————————————-

Những nội dung đăng tải trên tài khoản Facebook Vo Quoc có tính chất miệt thị, xúc phạm những người làm báo; các cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh để xử lý nghiêm.

Tối 21-9, tài khoản Facebook Vo Quoc (được cho là của đầu bếp Võ Quốc) đã đăng bài viết có nội dung xúc phạm nhà báo, nghề báo. Bài viết (nay đã được xóa) đã nhận nhiều bức xúc từ cộng đồng mạng.

Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng cần xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm hành vi xúc phạm này.

Bài đăng miệt thị, xúc phạm báo chí

Theo nội dung bài viết được đăng tải trên tài khoản Facebook Vo Quoc tối 21-9, tài khoản này đã dùng những lời lẽ thô tục, xúc phạm, gọi nhà báo là “bọn báo chí”… Dưới bài đăng có nhiều bình luận hưởng ứng; tài khoản Facebook Vo Quoc đã bình luận tương tác lại.

Ngay sau đó, bài đăng nói trên nhanh chóng nhận được phản ứng gay gắt từ cộng đồng mạng. Các tài khoản mạng xã hội chia sẻ ảnh chụp màn hình bài viết và bày tỏ sự đáng tiếc vì “Lời nói này không lấy lại được”. Nhiều người viết rằng họ “Chờ mọi thứ được kết luận cụ thể”, “Hội Nhà báo Việt Nam cần có ý kiến về trường hợp khác người này”…

Đến trưa 22-9, tài khoản Facebook Vo Quoc đã xóa bài viết trên và đăng thêm bài viết với nội dung đính chính rằng: “Nhậu xong ngủ một đêm tới sáng mở mắt ra thấy quá trời tin nhắn điện thoại và không vào Facebook được. Sau đó liền nhờ dịch vụ lấy lại Facebook, vào đọc hết cả hồn. Và Quốc đã xóa ngay status nói về nhà báo. Nghĩ xóa rồi thôi nhưng thấy các anh chị báo chí điện thoại hỏi nhiều quá nên Quốc đăng lên cho mọi người rõ”. Sau đó, tài khoản Facebook Vo Quoc cũng đã xóa nội dung đính chính này.

Sáng 24-9, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã liên lạc với đầu bếp Võ Quốc qua điện thoại để xác minh bài đăng xúc phạm trên. Ông nói: “Người ta đăng chứ không phải anh đăng” và cho biết thêm Facebook bị hack, sau khi bài viết đó được đăng lên thì mới lấy lại được Facebook. PV hỏi thêm: “tài khoản Facebook bị hack thì mất thời gian bao lâu để lấy lại?”, người này trả lời: “Để anh kiểm tra lại” rồi tự ngắt máy.

Cần xử lý nghiêm

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM, cho hay bước đầu hội đã làm việc với Sở TT&TT, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03, Công an TP.HCM) … Các cơ quan này đã tiếp nhận thông tin. Sau khi xác minh, làm rõ, chắc chắn phải xử lý nghiêm theo quy định.

Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM Lâm Đình Thắng cho biết sở đã theo dõi từ đầu các thông tin xúc phạm báo chí này. Hiện đang xác định rõ địa chỉ cư trú của chủ tài khoản Facebook Vo Quoc. Đây là thông tin liên quan đến giới báo chí nói chung nên Sở TT&TT đã báo cáo khẩn với Cục Báo chí và trao đổi với Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử để các đơn vị chủ trì xử lý.

Ông Thắng cho biết: Sở TT&TT sẽ tiếp tục theo sát vụ việc, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý ngay khi xác định rõ các thông tin. “Trường hợp chủ tài khoản Facebook Vo Quoc cư trú tại TP.HCM, chúng tôi sẽ mời cá nhân này lên làm việc, làm rõ thông tin và có các bước xử lý theo quy định pháp luật” – ông Thắng nói.

Ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết ngay khi tiếp nhận phản ánh từ các PV, ông đã trực tiếp cung cấp toàn bộ thông tin vụ việc và trao đổi với lãnh đạo Bộ TT&TT; đề nghị bộ chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh. Nếu đúng sự thật tài khoản Facebook Vo Quoc là tài khoản chính chủ của đầu bếp Võ Quốc có hành vi đăng bài viết xúc phạm báo chí thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

“Người này cho rằng tài khoản Facebook bị hack, do đó cơ quan chức năng cần thời gian để vào cuộc xác minh. Một người đại diện đầu bếp ẩm thực của Việt Nam, có danh hiệu thì càng phải có văn hóa trên mạng xã hội… Ngoài việc bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật thì người này cần có lời xin lỗi” – ông Dũng nói thêm.

Xác định rõ chủ thể để xử phạt – (ThS NGUYỄN ĐỨC HIẾU – ĐH Quốc gia TP.HCM)

Việc có hay không ông tên Vo Quoc trên Facebook xúc phạm báo chí, nghề báo thì cơ quan có thẩm quyền sẽ phải xác định rõ chủ thể chính xác là người nào để xử phạt.

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020, chủ tài khoản có thể bị phạt hành chính 5-10 triệu đồng về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội; buộc gỡ bỏ các thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Nếu có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự thì người vi phạm có thể bị khởi tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 BLHS.

Không dễ lấy lại tài khoản Facebook bị hack trong vài tiếng

Ông Ngô Minh Hiếu, chuyên gia an ninh mạng thuộc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Bộ TT&TT), cho biết hiện nay Facebook đã được yêu cầu bảo mật hai lớp. Nếu tài khoản Facebook bị hack thì không dễ gì nhanh chóng lấy lại trong một thời gian ngắn.

Muốn biết chính xác có bị hack không chỉ cần kiểm tra email, tin nhắn hay các thông tin khác từ Facebook gửi đến để thông báo cho chủ tài khoản. Vì khi có ai xâm nhập hay chính chủ vào Facebook bằng máy khác hoặc có ý định thay đổi mật khẩu thì cũng đều được Facebook thông báo qua email, xác nhận có đúng chính chủ không.

Ông Ngô Minh Hiếu cho biết thêm hiện nay việc hack tài khoản Facebook chủ yếu để kiếm tiền. Khi hacker lấy được nick Facebook của người khác thì sẽ tìm hình ảnh nhạy cảm để tống tiền; vào Messenger, tin nhắn để tìm đọc tin nhắn xem xét giả danh chính chủ để mượn tiền…

NGUYEN DUC HIEU
Forma@2x.png

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur.
white-couple-experiencing-virtual-reality-with-vr-AJZC7DN.jpg
Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt in culpa qui officia deserunt mollit anim id est laborum. Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium.
Doloremque laudantium, totam rem aperiam, eaque ipsa quae ab illo inventore veritatis et quasi architecto beatae vitae dicta sunt explicabo. Nemo enim ipsam voluptatem quia voluptas sit aspernatur aut odit aut fugit, sed quia consequuntur magni dolores.
  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod
  • Tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua
  • Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco
  • Laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat
  • Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore
Nemo enim ipsam voluptatem quia voluptas sit aspernatur aut odit aut fugit, sed quia consequuntur magni dolores.

Louis Vuitton Ends Fashion Month With a Trip to the Future

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur.
Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt in culpa qui officia deserunt mollit anim id est laborum. Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem.
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate.
minh-pham-7pCFUybP_P8-unsplash.jpg

This Norwegian Teen Is Fighting Her Government on Arctic Oil Drilling

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat.
Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur.
Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt in culpa qui officia deserunt mollit anim id est laborum. Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem.